Tại đất nước giàu truyền thống này, có những thói quen, cách hành xử tưởng chừng như đơn giản và không đáng bận tâm với chúng ta lại là sự khiếm nhã nghiêm trọng nếu bạn làm khi tới Nhật.

Được đặt chân tới thăm đất nước và con người Nhật Bản là mơ ước của rất nhiều người ham mê xê dịch, nhưng có một số điều nhỏ nhặt mà bạn, tôi hay bất cứ ai – đặc biệt là các bạn du học sinh du học Nhật cũng phải nhớ nếu không muốn mang tiếng là người bất lịch sự khi tới đây. Thậm chí, các khách sạn ở Tokyo còn có một “khóa học” cho người nước ngoài về các hành vi, thói quen cần tránh khi tiếp xúc với người dân bản xứ.

Đưa danh thiếp đúng cách

Nếu bạn muốn có một thương vụ kinh doanh tốt đẹp, hoặc đơn giản hơn chỉ là tìm kiếm cơ hội làm ăn, thì bạn nhất định phải biết cách đưa danh thiếp đúng cách, chỉ cần sai một thao tác thôi, thì đó sẽ là một sự xúc phạm lớn tới đối tác hay người bạn vừa gặp gỡ.
Theo như hình minh họa, thì bạn phải đưa danh thiếp bằng cả 2 tay, chữ trên thiếp phải thuận chiều với người nhận, trước khi đưa, bạn phải nhìn vào tấm thiếp rồi mới chìa tay ra để người đối diện nhận lấy.
Không chỉ danh thiếp, thao tác này áp dụng với cả giấy mời, thiệp cưới, và bất cứ loại giấy tờ nhỏ nào.

Chấm sushi đúng cách

Đến Nhật, điều đầu tiên mà ai cũng muốn làm là đi đánh chén một bữa sushi quốc hồn quốc túy của đất nước này. Nhưng chấm sushi sai cách là một sự xúc phạm lớn tới đầu bếp, xúc phạm lây sang cả các thực khách trong quán và những người bản xứ đi cùng bạn.
Vì thế, khi ăn sushi, bạn không được chấm phần cơm, như thế sẽ làm miếng cơm bị rơi lả tả xuống, bạn phải lật ngược miếng sushi lại và chấm phần cá/tôm/mực/trứng xuống, lưu ý là chỉ chấm nhẹ nhàng thôi.

Đặt đũa đúng cách

Người Nhật không bao giờ đi giày dép trong nhà, thế nên khi bạn tới thăm nơi này và được mời tới nhà người dân bản xứ, bạn cũng phải tháo giày dép trước khi bước vào nhà họ, điều cấm kỵ trong việc này là tháo hết giày dép, đặt chân trần xuống đất rồi mới bước vào nhà, như vậy là xúc phạm tới gia chủ.
Bạn nhất định phải tháo từng bên giày/dép, bước một chân vào nhà rồi mới tháo bên còn lại nếu muốn có một chuyến viếng thăm êm đẹp.